:)

2006/Aug/05

เรื่องยาวของหนังสั้น

เห็นงานประกวดหนังสั้นมูลนิธิหนังไทยครบ 10 ปีแล้ว ก็เกิดอารมณ์เสียวซอกนิ้ว (จะไปเสียวตรงนั้นให้ดูเก๋ทำไมเนี่ย) หวนรำลึกสมัยตัวเองเป็นเด็กม.ปลายที่ทะลึ่งไปดูงานหนังสั้นโดยที่รอบตัวมีแต่พี่เรียนมหาลัยกันแล้วทั้งนั้น| ขุดค้นกองเอกสารเก่าเก็บ ก็พบว่าเรายังมีสูจิบัตรโบราณเกี่ยวกับงานพวกนี้เหลืออยู่บ้าง| rewind กลับไปแถวๆ 5-6 ปีที่แล้ว ในยุคเราอินเตอร์เนทยังไม่เฟื่องฟู ไม่มี bioscope ไม่มี thaishortfilm.com ไม่มี thaiindie.com ไม่มี deknang.com ผมเด็กม.ปลายในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งรู้สึกโชคดีกว่าใคร(ในบรรดานักเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ) ที่ข่าวสารพวกหนังสั้นมักจะหลุดรอดมาถึงสายตา อาจจะผ่านมาทางการอ่านจาก cinemag บ้าง(ยุคนั้น cinemag คล้าย bioscope ยุคนี้) เวปไซต์ bangkokcinema.com (ถ้าจะไม่ผิดนะครับ) ที่มีwebmaster เป็นพี่เปิ้ล ศิวาภรณ์ พงษ์สุวรรณ (ปัจจุบันทำงาน produce ที่บาแรมยู และ เป็นผู้กำกับเรื่อง ข้าวเหนียวหมูปิ้ง )ซึ่งก็คล้ายๆบอร์ดbioscopeสมัยนี้อีกนั่นแหละ บางทีก็รู้จากร้านพี่แว่น (สมัยโครงการ 18 ซอย 3 )| จากนั้นชีวิตจึงได้ร่อนเร่ไปตามเทศกาลหนังสั้นมากมาย ตามระยะที่จะไปได้ | ซึ่งส่วนใหญ่จะจัดที่สมาคมฝรั่งเศส ซึ่งถือว่าไปยากมาก เพราะตอนนั้นยังไม่มีรถไฟฟ้าทั้งบนหัวและใต้เท้า | อันที่จริงแล้วผมคิดผมไปเยือนงาน หนังนักเรียน มากกว่า แต่ผมก็เคยไปเยือนงานของมูลนิธิหนังไทยอยู่เหมือนกัน แต่มักจะจำไม่ได้ว่าเป็นงานของมูลนิธิหนังไทย (อย่าน้อยใจนะครับ หิหิ)| แต่รอบนี้ยังไงก็ให้เกียรติมูลนิธิหนังไทยก่อนแล้วกันครับ(ในฐานะที่ทำให้กลายเป็นเด็กม.ปลายอีกครั้ง)

อันนี้เป็นงานอะไรจำไม่ได้ แต่รู้สึกประมาณรวมฮิตหนังดี บิวด์ให้คนมาสมัครส่งหนังสั้นกับมูลนิธิ| เท่าที่จำได้ตอนนั้นอยากไปดูเรื่อง Fair or not ของอ๊อกไซด์ แปงมาก (เพราะตอนนั้นบ้าอ๊อกไซด์ แปงมาก ปลื้มท้าฟ้าลิขิตและบางกอกแดนเจอรัสมาก เขาต้องเป็นดาวรุ่งของวงการหนังไทยในอนาคตล้านเปอร์เซ็นต์ !!! ) ซึ่งสรุปแล้วก็ไปดูไม่ทันจึงได้ดูเรื่องถัดๆมาแทน | งานนี้ฉายที่ศูนย์สิริกิตต์ครับ ฉายด้วยโปรเจคเตอร์ ซึ่งมีคุณพี่ธัญสกเป็นคนฉายหนังในวันนั้น(คอยเปลี่ยนแผ่นและกด play) ส่วนห้องฉายหรูหราไฮโซมาก เหมือนฉายในห้องประชุมสัมมนาอะไรประมาณนั้น มีน้ำวางไว้ให้กินทุกที่นั่ง อืม... (อืม แล้วมึงจะ อืม... ทำไมล่ะเนี่ย) | ต่อไปมาแจกแจงกันสนุกๆดีกว่า ว่าหนังสั้นยุคนั้นมีใครและอะไรบ้างครับ

9 ธันวาคม 2543

หนังที่ได้รับรางวัลจากหนังนักเรียน

ผมพลาดโปรแกรมนี้หมดทั้งดุ้นเลยครับ

ก่อน : หนังของพี่อุรุพงศ์ รักษาสัตย์ สมัยยังเรียนอยู่ธรรมศาสตร์ ปัจจุบันหนังเอกของพี่เขาคือ เรื่องเล่าจากเมืองเหนือ

หลวงตา ของ พี่ภาคภูมิ + พี่บรรจงแห่งชัตเตอร์ก็เพิ่งได้รางวัลมาจากงานหนังนักเรียนครับ

รวมงานหนังนักเรียน

(เรื่องไหนที่ข้ามไป อาจจะเคยดูแต่ลืม หรือ อาจจะไม่เคยดูครับ)

พลาด : ตอนนั้นจำได้ว่าหนังเรื่องนี้สนุกมาก ตลกเฮฮาปาจิงโกะสไตล์นิเทศ จุฬา หนังจะอารมณ์ล้อๆพวกหนังฮอลีวูดเรื่องดังๆ (จำได้แค่ว่ามีล้อ M:I 2 ) ตอนนี้คุณพี่ปวีณ ภูริจิตปัญญา จะไปเป็นผู้กำกับเอ็มวีแล้วครับ (และล่าสุดไปเล่นเป็นคนหั่นศพใน the body )

คงกระพันชาติไทย : ตอนนั้นดูแล้วกลัวหนังเรื่องนี้ มันดิบๆ ชอบกล แต่ก็ติดตา กำกับโดยพี่ซันเต้ ได้รางวัลของมูลนิธิหนังไทยด้วย

โรค-ติด-ต่อ : จำไม่ได้ว่าเคยดูหรือเปล่า แต่ทุกวันนี้คุณ ธนนท์ ก็ยังคงทำหนังสั้นอยู่ เยี่ยมยอดครับ

ห้ามปิดประกาศ : เป็นแอนนิเมชั่นที่ดังในปีนั้น

10 ธันวาคม 2543

หนังสั้น1

พลาดทั้งโปรแกรมอีกแล้วครับท่าน

Hook : สมัยพี่แต้ สันติ แต้พานิช ยังทำหนังสั้นอยู่ ปัจจุบันก็ดังไปแล้ว

โลกยังคงหมุน : ผมเป็นคนที่อยากดูหนังของคริสโตเฟอร์ วอชิงตัน มาตลอด (เพราะสมัยนั้นแกเป็นพิธีกรคู่กับเรย์ แม็คโดนัลด์ในรายการ teen talk ซึ่งเป็นรายการที่ประสาทมากๆสำหรับเด็กอย่างผม โดยเฉพาะเพลงไตเติ้ลรายการ แต่ไปๆมาๆก็ดูตลอด และอยากรู้ว่าถ้าเฮียคนนี้ทำหนังแล้วจะเป็นอย่างไร) แต่สุดท้ายก็ไม่เคยได้ดู มันจะต้องมีเหตุที่ทำให้ไปดูไม่ได้อยู่ตลอดเวลา

Fish dont fly : การปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะผู้กำกับของปราโมทย์ แสงศร หลังจากเป็นนักแสดง นักร้อง พิธีกรหน้าใสในเครืออาร์เอสมาตลอด หนังก็เกรียวกราวพอสมควรในตอนนั้น ปัจจุบัน สึ ของเขาได้ไปเยือนเวนิซแล้ว (เห็นแล้วทำให้มีความพยายามในการทำหนังสั้น)

Sar-See : คุณณัฎฐ์ธร กังวานไกล คือชื่อที่ผมอ่านเจอตลอดในเทศกาลหนังสั้น ไม่ว่าจะอย่างไรผมก็ขอซูฮกพี่ในความสม่ำเสมอของการผลิตงานนะครับ ปีนี้คุณณัฎฐ์ธรก็ยังส่งประกวดในงานมูลนิธิหนังไทยเหมือนเดิม (และแทบจะมีหนังพี่เขาทุกสัปดาห์) (ซึ่งแปลว่าส่งเยอะมาก ! )

เสวนาทำหนังสั้นในประเทศไทย

ถ้าเป็นปัจจุบันคงไม่พลาด แต่ตอนนั้นพลาดหน้าตาเฉย พี่เจ้ย สมัยยังไม่เป็นที่รู้จักในวงการ | แต่ตอนนั้นชอบมากเพราะได้ดูงานหนังสั้นทดลองของพี่เขาสมัยนั้น เช่น มาลีแอนด์เดอะบอย (ชอบมาก) และได้มีโอกาสดูดอกฟ้าในมือมารในโรงหนังเมเจอร์รัชโยธิน อาจจะเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายเลยกระมังที่หนังเรื่องนี้ได้ฉายในโรงหนังเมืองไทย (และในงานเดียวกับที่ฉายดอกฟ้านั้น มีโปรแกรมรวมหนังสั้นทุกเรื่องของพี่เขาฉายด้วย ซึ่งตอนนั้นก็พลาด เสียดายจนทุกวันนี้) หลังจากนั้นก็ติดตามแกมาตลอด และมีอยู่ช่วงหนึ่งที่พี่เขาเชิญชวนคนทั่วไปให้ไปดูหนังที่ออฟฟิศเขา ผมได้ไปดูหนังแอนนิเมชั่นของ Brother Quay ซึ่งสำหรับผมในตอนนั้นถือว่าประหลาด และเครียดมาก ดูไม่รู้เรื่องเลย ทำให้พลอยหวาดกลัวหนังอื่นๆในโปรแกรมของพี่เขาไปด้วยเทศกาลเล็กๆนี้มีอยู่พักและหยุดตัวเองไปเพราะพี่เขาเริ่มทำหนังเรื่องใหม่ (นั่นคือ สุดเสน่หา)| อีกคนคือคุณภาณุ อารี หรือพี่ต้อย ที่สร้างมิติใหม่ในการดูหนังสารคดี ที่ตอนนั้นผมไม่รู้ว่านี่คือหนังสารคดี เพราะมันไม่เหมือนหนังสารคดี แต่มันก็คือหนังสารดคี (จะเขียนให้งง เพื่อทำเก๋ทำไมอีกแล้ว)

หนังสั้น 2

(ขอเรียกว่าโปรแกรมรวมดาว)

Fair or not : นี่ล่ะครับที่พลาด แต่รู้สึกจะเป็นอันเดียวกับฉากเปิดเรื่องบางกอกแดนเจอรัสนั่นล่ะ

ภาพสะท้อน : หนังดีครับ จำได้ หนังจะถ่ายภาพสะท้อนเช่น ภาพสะท้อนบนผิวประตูรถที่จอดอยู่ริมฟุตบาทซึ่งสะท้อนไปเห็นป้ายห้ามจอด อะไรอย่างนี้

เมืองมายา กรุงธิดา : หนังพี่ลี มือตัดหนังอันดับดีเด่นของเมืองไทย เป็นอีกเรื่องที่ดูไม่รู้เรื่องเช่นกัน มันดูยุโรปมาก(เท่าที่จำได้นะซึ่งความจริงอาจจะไม่ใช่) แต่รู้สึกว่าจะดี และอยากดูอีกครั้ง

มอเตอร์ไซค์ : จำได้ว่าชอบหนังเรื่องนี้ ทำให้รู้สึกว่าเอ๊ะ นี่กูก็เข้าใจหนังแบบนี้เป็นกับเขาด้วยเหรอเนี่ย ตอนนั้นผมไม่รู้จักพี่เขาเลยครับว่าเป็นใคร ปัจจุบันพี่อาทิตย์ อัสสรัตน์ ก็ดังกับเขาแล้วเช่นกัน

Letter : เป็นหนังติดตาอีกเรื่อง เพราะใช้กล้องถ่ายจดหมายลาตายของคนๆหนึ่งไปทีละบรรทัด น่าเศร้า น่าขนลุก และน่ากลัวมาก พี่คนนี้ทำเรื่อง My story อีกเรื่องในปี 2000

Thai Farmer at Hannover : หนังอะไรของแม่งวะ !! (ฮ่าๆ ) ตอนนั้นรู้จักอย่างนั้นจริงๆ อารมณ์หวังไว้มาก โห คุณพิมพกา คุณบุญส่ง ปราบดา หยุ่น อีก เอาเข้าไป (เหลือบเห็นนาทีที่ฉาย) ทำไมมัน 1 นาทีเองวะ แล้วผมก็เข้าใจหลังดูจบ สิ่งที่จำได้ติดตาคือ หัวโล้นของคุณพี่คุ่น (ติดตามเรื่องราวระหว่างผมและคุณพี่คุ่นได้ในตอนต่อไป)

พรหมลิขิต : นี่ล่ะครับ ที่ทำให้รู้สึกว่า นี่คือสารคดีเหรอเนี่ย

Third World : ได้เก็บสแปร์หนังพี่เจ้ยอีกเรื่อง แต่เรื่องดูยากกว่าที่เคยๆดูมา ผมชอบอารมณ์สนุกของพี่เจ้ยมากกว่าครับ

จบ.

เรียนเชิญเพื่อนร่วมๆแสดงความคิดเห็นแล้วความรู้สึกมากมายต่องานหนังสั้นในอดีตได้เลยครับ ใครที่ได้ไปดูงานนี้เหมือนกัน ก็สามารถแก้ไขข้อมูลได้ครับ เพราะผมก็เขียนๆเอาจากความทรงจำล้วนๆ ใครรู้ว่าผู้กำกับแต่ละคนตอนนี้ทำอะไรที่นี่ก็แจ้งกันได้เพราะก็อยากรู้เหมือนกัน| มันเป็นสิ่งที่สงสัยมาตลอดว่า คนที่เคยทำหนังสั้นดังๆ ปัจจุบันเขาหายไปไหน

รักหนังสั้น

นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์

(ในที่สุดสิ่งที่เคยอยากเขียนก็ได้เขียนเสียที)

(ตอนต่อไปพบกับ งานหนังนักเรียน 4 : การมาของชายหัวโล้น (จะตั้งชื่อทำด๋อยอะไรเนี่ย) )

ยังไม่หนำใจพอไปอ่านต่อที่ http://thaiindie.exteen.com/เทศกาลหนัง : ไทยสไตล์ ตอนที่ 1 โดย ธัญสก พันสิทธิวรกุล


edit @ 2006/08/05 20:36:48
edit @ 2006/08/06 22:14:14

Comment

Comment:

Tweet


Don’t know how to compose fab CV by yourself? Online writing bureaus will help you out with pleasure when you require someone to write a resume for you.
#73 by site (103.7.57.18|46.161.41.16) At 2013-03-13 20:58,
Are you looking where to buy resume paper or where to receive samples of resume writing and professional resume writers review? Or you simply would like to buy CV from best resume writers? Merely get in touch with Resume company.
#72 by this site (103.7.57.18|46.161.41.16) At 2013-03-13 20:53,
Online essay review will aid everyone to search for the best service to comply their writing requirements, just visit best writing services company (best-writing-services.com).
#71 by this site (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-12-10 23:26,
Puzzled over how to write a resume? Visit Prime Resume page "prime-resume.com" to obtain CV writing services. Buy resume from certified resume writers or check out CV templates if you want to find out what professional CV writing is.
#70 by professional resume service (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-11-22 04:28,