:)

2006/Aug/05

เรื่องยาวของหนังสั้น

เห็นงานประกวดหนังสั้นมูลนิธิหนังไทยครบ 10 ปีแล้ว ก็เกิดอารมณ์เสียวซอกนิ้ว (จะไปเสียวตรงนั้นให้ดูเก๋ทำไมเนี่ย) หวนรำลึกสมัยตัวเองเป็นเด็กม.ปลายที่ทะลึ่งไปดูงานหนังสั้นโดยที่รอบตัวมีแต่พี่เรียนมหาลัยกันแล้วทั้งนั้น| ขุดค้นกองเอกสารเก่าเก็บ ก็พบว่าเรายังมีสูจิบัตรโบราณเกี่ยวกับงานพวกนี้เหลืออยู่บ้าง| rewind กลับไปแถวๆ 5-6 ปีที่แล้ว ในยุคเราอินเตอร์เนทยังไม่เฟื่องฟู ไม่มี bioscope ไม่มี thaishortfilm.com ไม่มี thaiindie.com ไม่มี deknang.com ผมเด็กม.ปลายในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งรู้สึกโชคดีกว่าใคร(ในบรรดานักเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ) ที่ข่าวสารพวกหนังสั้นมักจะหลุดรอดมาถึงสายตา อาจจะผ่านมาทางการอ่านจาก cinemag บ้าง(ยุคนั้น cinemag คล้าย bioscope ยุคนี้) เวปไซต์ bangkokcinema.com (ถ้าจะไม่ผิดนะครับ) ที่มีwebmaster เป็นพี่เปิ้ล ศิวาภรณ์ พงษ์สุวรรณ (ปัจจุบันทำงาน produce ที่บาแรมยู และ เป็นผู้กำกับเรื่อง ข้าวเหนียวหมูปิ้ง )ซึ่งก็คล้ายๆบอร์ดbioscopeสมัยนี้อีกนั่นแหละ บางทีก็รู้จากร้านพี่แว่น (สมัยโครงการ 18 ซอย 3 )| จากนั้นชีวิตจึงได้ร่อนเร่ไปตามเทศกาลหนังสั้นมากมาย ตามระยะที่จะไปได้ | ซึ่งส่วนใหญ่จะจัดที่สมาคมฝรั่งเศส ซึ่งถือว่าไปยากมาก เพราะตอนนั้นยังไม่มีรถไฟฟ้าทั้งบนหัวและใต้เท้า | อันที่จริงแล้วผมคิดผมไปเยือนงาน หนังนักเรียน มากกว่า แต่ผมก็เคยไปเยือนงานของมูลนิธิหนังไทยอยู่เหมือนกัน แต่มักจะจำไม่ได้ว่าเป็นงานของมูลนิธิหนังไทย (อย่าน้อยใจนะครับ หิหิ)| แต่รอบนี้ยังไงก็ให้เกียรติมูลนิธิหนังไทยก่อนแล้วกันครับ(ในฐานะที่ทำให้กลายเป็นเด็กม.ปลายอีกครั้ง)

อันนี้เป็นงานอะไรจำไม่ได้ แต่รู้สึกประมาณรวมฮิตหนังดี บิวด์ให้คนมาสมัครส่งหนังสั้นกับมูลนิธิ| เท่าที่จำได้ตอนนั้นอยากไปดูเรื่อง Fair or not ของอ๊อกไซด์ แปงมาก (เพราะตอนนั้นบ้าอ๊อกไซด์ แปงมาก ปลื้มท้าฟ้าลิขิตและบางกอกแดนเจอรัสมาก เขาต้องเป็นดาวรุ่งของวงการหนังไทยในอนาคตล้านเปอร์เซ็นต์ !!! ) ซึ่งสรุปแล้วก็ไปดูไม่ทันจึงได้ดูเรื่องถัดๆมาแทน | งานนี้ฉายที่ศูนย์สิริกิตต์ครับ ฉายด้วยโปรเจคเตอร์ ซึ่งมีคุณพี่ธัญสกเป็นคนฉายหนังในวันนั้น(คอยเปลี่ยนแผ่นและกด play) ส่วนห้องฉายหรูหราไฮโซมาก เหมือนฉายในห้องประชุมสัมมนาอะไรประมาณนั้น มีน้ำวางไว้ให้กินทุกที่นั่ง อืม... (อืม แล้วมึงจะ อืม... ทำไมล่ะเนี่ย) | ต่อไปมาแจกแจงกันสนุกๆดีกว่า ว่าหนังสั้นยุคนั้นมีใครและอะไรบ้างครับ

9 ธันวาคม 2543

หนังที่ได้รับรางวัลจากหนังนักเรียน

ผมพลาดโปรแกรมนี้หมดทั้งดุ้นเลยครับ

ก่อน : หนังของพี่อุรุพงศ์ รักษาสัตย์ สมัยยังเรียนอยู่ธรรมศาสตร์ ปัจจุบันหนังเอกของพี่เขาคือ เรื่องเล่าจากเมืองเหนือ

หลวงตา ของ พี่ภาคภูมิ + พี่บรรจงแห่งชัตเตอร์ก็เพิ่งได้รางวัลมาจากงานหนังนักเรียนครับ

รวมงานหนังนักเรียน

(เรื่องไหนที่ข้ามไป อาจจะเคยดูแต่ลืม หรือ อาจจะไม่เคยดูครับ)

พลาด : ตอนนั้นจำได้ว่าหนังเรื่องนี้สนุกมาก ตลกเฮฮาปาจิงโกะสไตล์นิเทศ จุฬา หนังจะอารมณ์ล้อๆพวกหนังฮอลีวูดเรื่องดังๆ (จำได้แค่ว่ามีล้อ M:I 2 ) ตอนนี้คุณพี่ปวีณ ภูริจิตปัญญา จะไปเป็นผู้กำกับเอ็มวีแล้วครับ (และล่าสุดไปเล่นเป็นคนหั่นศพใน the body )

คงกระพันชาติไทย : ตอนนั้นดูแล้วกลัวหนังเรื่องนี้ มันดิบๆ ชอบกล แต่ก็ติดตา กำกับโดยพี่ซันเต้ ได้รางวัลของมูลนิธิหนังไทยด้วย

โรค-ติด-ต่อ : จำไม่ได้ว่าเคยดูหรือเปล่า แต่ทุกวันนี้คุณ ธนนท์ ก็ยังคงทำหนังสั้นอยู่ เยี่ยมยอดครับ

ห้ามปิดประกาศ : เป็นแอนนิเมชั่นที่ดังในปีนั้น

10 ธันวาคม 2543

หนังสั้น1

พลาดทั้งโปรแกรมอีกแล้วครับท่าน

Hook : สมัยพี่แต้ สันติ แต้พานิช ยังทำหนังสั้นอยู่ ปัจจุบันก็ดังไปแล้ว

โลกยังคงหมุน : ผมเป็นคนที่อยากดูหนังของคริสโตเฟอร์ วอชิงตัน มาตลอด (เพราะสมัยนั้นแกเป็นพิธีกรคู่กับเรย์ แม็คโดนัลด์ในรายการ teen talk ซึ่งเป็นรายการที่ประสาทมากๆสำหรับเด็กอย่างผม โดยเฉพาะเพลงไตเติ้ลรายการ แต่ไปๆมาๆก็ดูตลอด และอยากรู้ว่าถ้าเฮียคนนี้ทำหนังแล้วจะเป็นอย่างไร) แต่สุดท้ายก็ไม่เคยได้ดู มันจะต้องมีเหตุที่ทำให้ไปดูไม่ได้อยู่ตลอดเวลา

Fish dont fly : การปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะผู้กำกับของปราโมทย์ แสงศร หลังจากเป็นนักแสดง นักร้อง พิธีกรหน้าใสในเครืออาร์เอสมาตลอด หนังก็เกรียวกราวพอสมควรในตอนนั้น ปัจจุบัน สึ ของเขาได้ไปเยือนเวนิซแล้ว (เห็นแล้วทำให้มีความพยายามในการทำหนังสั้น)

Sar-See : คุณณัฎฐ์ธร กังวานไกล คือชื่อที่ผมอ่านเจอตลอดในเทศกาลหนังสั้น ไม่ว่าจะอย่างไรผมก็ขอซูฮกพี่ในความสม่ำเสมอของการผลิตงานนะครับ ปีนี้คุณณัฎฐ์ธรก็ยังส่งประกวดในงานมูลนิธิหนังไทยเหมือนเดิม (และแทบจะมีหนังพี่เขาทุกสัปดาห์) (ซึ่งแปลว่าส่งเยอะมาก ! )

เสวนาทำหนังสั้นในประเทศไทย

ถ้าเป็นปัจจุบันคงไม่พลาด แต่ตอนนั้นพลาดหน้าตาเฉย พี่เจ้ย สมัยยังไม่เป็นที่รู้จักในวงการ | แต่ตอนนั้นชอบมากเพราะได้ดูงานหนังสั้นทดลองของพี่เขาสมัยนั้น เช่น มาลีแอนด์เดอะบอย (ชอบมาก) และได้มีโอกาสดูดอกฟ้าในมือมารในโรงหนังเมเจอร์รัชโยธิน อาจจะเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายเลยกระมังที่หนังเรื่องนี้ได้ฉายในโรงหนังเมืองไทย (และในงานเดียวกับที่ฉายดอกฟ้านั้น มีโปรแกรมรวมหนังสั้นทุกเรื่องของพี่เขาฉายด้วย ซึ่งตอนนั้นก็พลาด เสียดายจนทุกวันนี้) หลังจากนั้นก็ติดตามแกมาตลอด และมีอยู่ช่วงหนึ่งที่พี่เขาเชิญชวนคนทั่วไปให้ไปดูหนังที่ออฟฟิศเขา ผมได้ไปดูหนังแอนนิเมชั่นของ Brother Quay ซึ่งสำหรับผมในตอนนั้นถือว่าประหลาด และเครียดมาก ดูไม่รู้เรื่องเลย ทำให้พลอยหวาดกลัวหนังอื่นๆในโปรแกรมของพี่เขาไปด้วยเทศกาลเล็กๆนี้มีอยู่พักและหยุดตัวเองไปเพราะพี่เขาเริ่มทำหนังเรื่องใหม่ (นั่นคือ สุดเสน่หา)| อีกคนคือคุณภาณุ อารี หรือพี่ต้อย ที่สร้างมิติใหม่ในการดูหนังสารคดี ที่ตอนนั้นผมไม่รู้ว่านี่คือหนังสารคดี เพราะมันไม่เหมือนหนังสารคดี แต่มันก็คือหนังสารดคี (จะเขียนให้งง เพื่อทำเก๋ทำไมอีกแล้ว)

หนังสั้น 2

(ขอเรียกว่าโปรแกรมรวมดาว)

Fair or not : นี่ล่ะครับที่พลาด แต่รู้สึกจะเป็นอันเดียวกับฉากเปิดเรื่องบางกอกแดนเจอรัสนั่นล่ะ

ภาพสะท้อน : หนังดีครับ จำได้ หนังจะถ่ายภาพสะท้อนเช่น ภาพสะท้อนบนผิวประตูรถที่จอดอยู่ริมฟุตบาทซึ่งสะท้อนไปเห็นป้ายห้ามจอด อะไรอย่างนี้

เมืองมายา กรุงธิดา : หนังพี่ลี มือตัดหนังอันดับดีเด่นของเมืองไทย เป็นอีกเรื่องที่ดูไม่รู้เรื่องเช่นกัน มันดูยุโรปมาก(เท่าที่จำได้นะซึ่งความจริงอาจจะไม่ใช่) แต่รู้สึกว่าจะดี และอยากดูอีกครั้ง

มอเตอร์ไซค์ : จำได้ว่าชอบหนังเรื่องนี้ ทำให้รู้สึกว่าเอ๊ะ นี่กูก็เข้าใจหนังแบบนี้เป็นกับเขาด้วยเหรอเนี่ย ตอนนั้นผมไม่รู้จักพี่เขาเลยครับว่าเป็นใคร ปัจจุบันพี่อาทิตย์ อัสสรัตน์ ก็ดังกับเขาแล้วเช่นกัน

Letter : เป็นหนังติดตาอีกเรื่อง เพราะใช้กล้องถ่ายจดหมายลาตายของคนๆหนึ่งไปทีละบรรทัด น่าเศร้า น่าขนลุก และน่ากลัวมาก พี่คนนี้ทำเรื่อง My story อีกเรื่องในปี 2000

Thai Farmer at Hannover : หนังอะไรของแม่งวะ !! (ฮ่าๆ ) ตอนนั้นรู้จักอย่างนั้นจริงๆ อารมณ์หวังไว้มาก โห คุณพิมพกา คุณบุญส่ง ปราบดา หยุ่น อีก เอาเข้าไป (เหลือบเห็นนาทีที่ฉาย) ทำไมมัน 1 นาทีเองวะ แล้วผมก็เข้าใจหลังดูจบ สิ่งที่จำได้ติดตาคือ หัวโล้นของคุณพี่คุ่น (ติดตามเรื่องราวระหว่างผมและคุณพี่คุ่นได้ในตอนต่อไป)

พรหมลิขิต : นี่ล่ะครับ ที่ทำให้รู้สึกว่า นี่คือสารคดีเหรอเนี่ย

Third World : ได้เก็บสแปร์หนังพี่เจ้ยอีกเรื่อง แต่เรื่องดูยากกว่าที่เคยๆดูมา ผมชอบอารมณ์สนุกของพี่เจ้ยมากกว่าครับ

จบ.

เรียนเชิญเพื่อนร่วมๆแสดงความคิดเห็นแล้วความรู้สึกมากมายต่องานหนังสั้นในอดีตได้เลยครับ ใครที่ได้ไปดูงานนี้เหมือนกัน ก็สามารถแก้ไขข้อมูลได้ครับ เพราะผมก็เขียนๆเอาจากความทรงจำล้วนๆ ใครรู้ว่าผู้กำกับแต่ละคนตอนนี้ทำอะไรที่นี่ก็แจ้งกันได้เพราะก็อยากรู้เหมือนกัน| มันเป็นสิ่งที่สงสัยมาตลอดว่า คนที่เคยทำหนังสั้นดังๆ ปัจจุบันเขาหายไปไหน

รักหนังสั้น

นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์

(ในที่สุดสิ่งที่เคยอยากเขียนก็ได้เขียนเสียที)

(ตอนต่อไปพบกับ งานหนังนักเรียน 4 : การมาของชายหัวโล้น (จะตั้งชื่อทำด๋อยอะไรเนี่ย) )

ยังไม่หนำใจพอไปอ่านต่อที่ http://thaiindie.exteen.com/เทศกาลหนัง : ไทยสไตล์ ตอนที่ 1 โดย ธัญสก พันสิทธิวรกุล


edit @ 2006/08/05 20:36:48
edit @ 2006/08/06 22:14:14

Comment

Comment:

Tweet


Don’t know how to compose fab CV by yourself? Online writing bureaus will help you out with pleasure when you require someone to write a resume for you.
#73 by site (103.7.57.18|46.161.41.16) At 2013-03-13 20:58,